หากคุณกำลังหมดกำลังใจในการอ่าน หรือกำลังหมดแรงบันดาลใจในการเขียน จะบอกว่าน่าเสียดายมากที่ไม่ได้เข้าร่วมกิจกรรมนี้กับ "กิจกรรมเยี่ยมชมและพูดคุยกับคุณภิญโญ ไตรสุริยธรรมา" เมื่อวันอาทิตย์ที่ 23 สิงหาคม 2552 ณ แกลลอรี่ของคุณภิญโญ ถ.แพร่งภูธร ซึ่งเป็นกิจกรรม 1 ในโครงการนักอ่านจิตอาสา Read for Change โดยกิจกรรมนี้มุ่งเน้นให้เกิดพื้นที่และแรงบันดาลใจในการอ่านหนังสือ

วันนี้ประตูบานนี้ได้พร้อมที่จะให้ทุกคนที่สนใจได้เปิดเข้าไป ชมภาพสวยๆ หนังสือดีๆ และพูดคุยแย้มประตูหัวใจของเจ้าของที่นี่กัน ซึ่งงานก็เป็นไปตามลำดับตั้งแต่ช่วงลงทะเบียนในตอนเที่ยว ไปถึงช่วงพูดคุยในตอนบ่ายโมง และถึงตอนจบงานประมาณ 4 โมงครึ่ง แกลลอรี่ที่นี่ไม่ใหญ่มากนักแต่ก็ดูดีมากทีเดียว
ก้าวแรกที่คุณได้ก้าวเข้ามาหลังประตูบานสีเขียวๆนี้ คุณจะได้เห็นกำแพงสีม่วงและกำแพงปูนธรรมดาที่ถูกแขวนด้วยรูปภาพรูปต่างๆที่น่าสนใจ และถ้ามองตรงเข้าไปอีก คุณก็จะเห็นชั้นหนังสือที่มีหนังสือมากมายให้ได้เลือก ชม และซื้อกันกลับไป อีกทั้งยังมีกลิ่นหอมๆ ทำให้บรรยากาศด้านในดูอบอุ่นและเป็นกันเองอย่างมาก




เดินตรงเข้าไปจนสุดก็จะเจอบันไดเล็กๆเพื่อที่จะขึ้นไปชั้น 2 พอขึ้นก็จะเจอห้องว่างๆเล็กๆ 1 ห้อง มีไฟสีส้มๆ สลัวๆ มีเบาะรองนั่งวางเรียงรายอยู่บนพื้น ห้องนี้แหละที่เราจะใช้ในการนั่งพูดคุยกัน และพอบ่ายโมงตรงก็ได้เวลาที่เราจะเริ่มงานกัน แต่ก่อนที่จะฟังเรื่องราวของคุณภิญโญ ก็มีการให้ผู้เข้าร่วมประมาณ 20 คน แนะนำตัวกันเองสักนิด รวมไปถึงทีมงานและผู้ดำเนินงานครั้งนี้ด้วย

หลังจากนั้นผู้ดำเนินงานของเราทั้ง 2 คนก็เริ่มคำถามแรกที่เกี่ยวกับประวัติคร่าวๆของคุณภิญโญ ก่อนที่จะมาเป็นวันนี้ แล้วก็ตามด้วยเรื่องราวต่างๆในการเป็นนักเขียน แค่พอเริ่มการพูดคุยสีหน้าของผู้เข้าก็เปลี่ยนไป จากเขินอายก็เริ่มที่จะยิ้มแย้มมากขึ้น จากดูนิ่งๆก็เริ่มสนุกมากขึ้น จนทุกคนสามารถที่จะยิ้มและหัวเราะไปด้วยกันได้





นั่นก็เพราะความเป็นกันเอง ความอบอุ่น ของคุณภิญโญ รวมไปถึงการมีอารมณ์ขันด้วย และตรงนี้..จึงทำให้ผู้เข้าร่วมได้รู้สึกถึงความผ่อนคลายมากขึ้น และตอบรับกับกิจกรรมเป็นอย่างดี
คุณภิญโญก็ได้เล่าถึงประวัติของตัวเองก่อนที่จะมาเป็นนักเขียน แล้วการเป็นนักเขียนในแง่มุมต่างๆ รวมไปถึงประสบการณ์และเรื่องดีดีต่างๆที่คุณภิญโญได้ไปพบเจอมา โดยเล่าถึงเรื่องราวและบวกไปด้วยแง่มุม มุมมองที่คุณภิญโญได้รู้สึกและคิด ทำให้ผู้เข้าร่วมนอกจากที่จะไรู้สึกผ่อนคลายขึ้นมากแล้ว ยังทำให้ผู้เข้าร่วมได้รู้จักถึงตัวตน ความคิดต่างๆของคุณภิญโญมากขึ้นไปอีก พอถึงช่วงสุดท้าย แต่ไม่ท้ายสุด ก็ได้มีการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ดีดีกับหนังสือที่ผู้เข้าร่วมประทับใจ โดยให้เล่าถึงหนังสือเล่มนั้นคร่าวๆ และความประทับใจที่มี เพื่อเป็นการบอกต่อเผื่อว่าคนอื่นยังไม่เคยอ่าน....


...และ...ระยะเวลาก็ได้ผ่านล่วงเลยจนไปถึงเวลา 4 โมงเย็น ด้วยความรวดเร็วมาก ทั้งๆที่ทุกๆคนยังสนุกกับการฟัง ทั้งๆที่ทุกคนยังสนุกกับการตั้งคำถาม และทั้งๆที่คุณภิญโญเองก็ยังสนุกกับการเล่าเรื่องราวต่างๆ แต่ยังไงก็แล้วแต่..งานเลี้ยงก็ต้องมีวันเลิกลา เราเองก็ต้องจบกิจกรรมของวันนี้ไปเพียงแต่เท่านี้ น่าเสียดายกับผู้ที่สนใจแต่ไม่ได้มีโอกาสมาในครั้งนี้มาก เพราะเราไม่ได้แค่แรงบันดาลใจ หรือการรู้จักตัวตนของคุณภิญโญมากขึ้นแค่นั้น ยังได้ถึงมุมมองใหม่ๆ หนังสือเล่มใหม่ๆที่เราอาจไม่เคยอ่าน มิตรภาพ และความรู้สึกดีดีกลับไปอีกด้วย


แต่ถึงอย่างนั้นโอกาสที่ดีดีแบบนี้ก็ยังไม่หมดไปซะทีเดียวหรอก เพราะกิจกรรมที่เราจะพาไปเยี่ยมชมสถานที่และพูดคุยกับนักเขียนยังมีอีกในเดือนตุลาคม แต่คราวหน้าจะเป็นนักเขียนคนไหนก็ต้องรอดูกันต่อไปค่ะ คนที่สนใจอยากได้แรงบันดาลใจดีดีจากนักเขียน คราวหน้าต้องไม่พลาดนะคะ


และแล้ว..บรรยากาศวันนี้ก็จบลงไปด้วยดี อบอวลไปด้วยความอบอุ่น รอยยิ้มและความสุข ขอขอบคุณผู้เข้าร่วมทุกคนที่มาร่วมกันสร้างแรงบันดาลใจดีดี ขอบคุณน้องๆผู้ดำเนินรายการ 2 คน ป๋อและวอก สิ่งสำคัญที่สุดขอบคุณ คุณภิญโญ ไตรสุริยธรรมา ที่ทำให้วันอาทิตย์เป็นวันที่มีความสุขค่ะ ขอบคุณค่ะ :)

แกลลอรี่เปิดให้บริการ ส-อา 11โมง-1ทุ่มค่ะ
(สามารถเข้าไปดูรูปได้ที่ http://www.facebook.com/album.php?page=1&aid=4512&id=100000128752508 ต้องloginก่อนนะคะ)
ผู้เขียน : จิดาภา พิทักษ์สัญญา
(ผู้รับผิดชอบโครงการนักอ่านจิตอาสา)
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น