'อาสาสมัครพิทักษ์ยุติธรรม'

ร่วมสร้างความสงบสุขให้สังคม

ในช่วงที่ภาวะเศรษฐกิจของประเทศตกต่ำ จนเกิดปัญหาข้าวยากหมากแพง ความเป็นอยู่ของประชาชนมีความยากลำบาก รายรับไม่พอกับรายจ่าย จำนวนคนตกงานและถูกเลิกจ้างเพิ่มมากขึ้น ลุกลามกลายเป็นปัญหาปากท้อง สิ่งที่จะเกิดขึ้นตามมาก็คือ ปัญหาอาชญากรรมในสังคมก็จะเพิ่มสูงขึ้นเป็นเงาตามตัวไปด้วย!!!
   
ปัญหาการก่ออาชญากรรมในสังคมไม่ว่าจะเป็น “ลัก วิ่ง ชิง ปล้น” ถือเป็นปัญหาใหญ่ที่เจ้าหน้ารัฐที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการยุติธรรมจะต้อง ป้องกันและปราบปรามปัญหาเหล่านี้ให้ลดน้อยลงมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อให้ประชาชนทุกคนในสังคมดำรงชีวิตอยู่ได้อย่างสงบสุข
   
อย่างไรก็ตาม การคาดหวังให้ปัญหาอาชญากรรมหมดไปจากสังคมคงเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ เพราะสังคมมีทั้งคนดีและคนไม่ดี แต่หากคนส่วนใหญ่ในสังคมตระหนักถึงปัญหา และเข้ามามีส่วนร่วมในการดูแล เป็นหูเป็นตาให้กับเจ้าหน้าที่รัฐ อาทิ เห็นอะไรที่ผิดปกติเป็นสิ่งผิดกฎหมายก็แจ้งเจ้าหน้าที่รัฐเพื่อป้องกันเหตุ ที่อาจจะเกิดขึ้น หรือแจ้งเบาะแสคนร้ายหากพบเห็น เพื่อเป็นช่องทางให้เจ้าหน้าที่ตำรวจตามจับคนร้ายมารับโทษตามกฎหมาย ก็จะทำให้ปัญหาอาชญากรรมเหล่านี้ลดน้อยลงได้!?!
   
ทั้งนี้กระทรวงยุติธรรมในฐานะที่เป็นหน่วยงานของรัฐที่เกี่ยวข้องกับกระบวน การยุติธรรม และมีภารกิจหลักส่วนหนึ่ง คือ การป้องกันและปราบปรามอาชญากรรม ทางกระทรวงยุติธรรมจึงจัดทำโครงการ “อาสาสมัครพิทักษ์ยุติธรรม” ขึ้นเพื่อเปิดโอกาสให้เครือข่ายภาคประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมกับกระทรวง ยุติธรรมในการแก้ไขปัญหาอาชญากรรม การกระทำผิดกฎหมาย และการใช้อำนาจรัฐที่ไม่เป็นธรรม !??!
   
โดย “อาสาสมัครพิทักษ์ยุติธรรม” จะมีบทบาทในการเข้ามาเป็นแนวร่วมในการเฝ้าระวังและแจ้งเบาะแส การทุจริตคอร์รัปชั่น การละเมิดสิทธิและเสรีภาพของประชาชน รวมถึงการกระทำที่เป็นภัยต่อการปกครองระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข เพื่อให้ภาครัฐได้รับทราบข้อมูล จนนำไปสู่การป้องกันและแก้ไขปัญหาได้อย่างทันท่วงที!!!
   
สำหรับการกระทำผิดที่อาสาสมัครพิทักษ์ยุติธรรมต้องรีบแจ้งเบาะแสหรือข้อมูล การกระทำผิดต่อเจ้าหน้าที่รัฐ ก็คือ การกระทำความผิดต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ การกระทำผิดเกี่ยวกับยาเสพติด อาทิ การผลิต การจำหน่าย การเสพยาเสพติด การกระทำความผิดตามกฎหมายฟอกเงิน และกฎหมายว่าด้วยการสอบสวนคดีพิเศษ เช่น แชร์ลูกโซ่ การกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน การกระทำผิดที่เกี่ยวกับความมั่นคงของรัฐ การทำลายทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม การทุจริตคอร์รัปชั่นของเจ้าหน้าที่รัฐ และการละเมิดสิทธิและเสรีภาพของประชาชน ฯลฯ
   
ทั้งนี้คุณสมบัติของผู้ที่จะเข้ามาเป็นอาสาสมัครยุติธรรม จะต้องเป็นผู้เลื่อมใสในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข มีสัญชาติไทย อายุตั้งแต่ 15 ปีขึ้นไป ไม่มีประวัติที่เสียหาย มีความสามารถในการติดต่อสื่อสารได้ดี และเต็มใจที่จะเข้าร่วมกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับโครงการ และสิ่งที่สำคัญคือ ต้องมีจิตอาสาโดยไม่หวังผลตอบแทนใด ๆ  เพื่อร่วมกันสร้างเครือข่ายอาสาสมัครพิทักษ์ความยุติธรรม ให้บรรลุวัตถุประสงค์ของโครงการ
   
ประชาชนที่สมัครเข้าร่วมโครงการ จะได้เข้ามามีส่วนร่วมในการเสริมสร้างความเป็นธรรมในสังคม ซึ่งจะทำให้เกิดความสงบสุขในสังคม และอาสาสมัครยังได้รับสิทธิในการเข้าอบรมความรู้ด้านกฎหมาย และสิทธิในกระบวนการยุติธรรม รวมถึงกิจกรรมแลกเปลี่ยนความรู้ที่ทางกระทรวงยุติธรรมจัดขึ้น อาทิ โครงการประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อพัฒนาศักยภาพอาสาสมัครพิทักษ์ ฯลฯ
   
อย่างไรก็ตาม การเข้ามาเป็น “หู” เป็น “ตา” เพื่อเป็น “สายลับ” ให้กับกระทรวงยุติธรรม หลายคนอาจกลัวว่าอาจเป็นการ “แกว่งเท้า หาเสี้ยน” นำภัยมาสู่ตัวเองนั้น ทาง กระทรวงยุติธรรมยืนยันว่า เมื่อ ประชาชนเข้ามาสมัครร่วมโครงการแล้วจะได้รับรหัสประจำตัว และชื่อ-นามสกุลของอาสาสมัครจะถูกปกปิดเป็นความลับ เพื่อเป็นการรับประกันความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน สำหรับข้อมูลที่ทาง “อาสาสมัครพิ ทักษ์ยุติธรรม” แจ้งเข้ามานั้น ทาง กระทรวงยุติธรรมก็จะนำไปใช้ประโยชน์ในการปฏิบัติงาน โดยข้อมูลและรายละเอียดของอาสาสมัครที่แจ้งเข้ามาจะถูกเก็บไว้เป็นความลับ อย่างดี !!!
   
แต่สิ่งหนึ่งที่อาสาสมัครพิทักษ์ยุติธรรม ต้องตระหนักในการทำหน้าที่ก็คือ ต้องมีความมุ่งมั่นและกล้าที่จะแจ้งเบาะแสการกระทำผิดต่อเจ้าหน้าที่  ต้องมีจรรยาบรรณไม่กลั่นแกล้ง หรือมีอคติ ใส่ร้ายผู้อื่นจนได้รับความเสียหายโดยข้อมูลที่เป็นเท็จ  และต้องรักษาความลับและข้อมูลที่ได้แจ้งแก่กระทรวงยุติธรรม ด้วย
   
ทั้งนี้หลังจากกระทรวงยุติธรรมเริ่มเปิดโครงการ “อาสาสมัครพิทักษ์ยุติธรรม” ตั้งแต่กลางเดือน พ.ค. ที่ผ่านมา ได้ตั้งเป้าหมายจะมีผู้สนใจสมัครเข้าร่วมโครงการในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร ประมาณ 5 หมื่นคน จากนั้นจะขยายการรับสมัครไปยังจังหวัดต่าง ๆ ทั่วประเทศต่อไป โดยยอดสมาชิกอาสาสมัครพิทักษ์ยุติธรรม เมื่อสิ้นเดือน พ.ค. มีผู้สมัครเข้าร่วมโครงการแล้วมากกว่า 15,000 คน ขณะนี้ทางกระทรวงยุติธรรมก็เริ่มจัดโครงการอบรมและเปิดรับสมัครสมาชิกอาสา สมัครพิทักษ์ยุติธรรมในต่างจังหวัดแล้ว!?!
   
ประชาชนที่สนใจสมัครเป็น “อาสาสมัครพิทักษ์ยุติธรรม” สามารถขอรับใบสมัครและสมัครด้วยตนเองที่ ศูนย์บริการร่วมกระทรวงยุติธรรม อาคารกระทรวงยุติธรรม ชั้น 22 ถนนแจ้งวัฒนะ ตำบลคลองเกลือ อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี หรือดาวน์โหลดใบสมัครได้ที่ www.moj.go.th แล้วส่งใบสมัครพร้อมสำเนาบัตรประจำตัวประชาชนทางไปรษณีย์มายัง ศูนย์บริการร่วมกระทรวงยุติธรรม อาคารกระทรวงยุติธรรม ชั้น 22 ถนนแจ้งวัฒนะ ตำบลคลองเกลือ อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี 11120  สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 0-2502-6500
   
มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการแจ้งเบาะแส เฝ้าระวัง สอดส่องป้องกันปัญหาอาชญากรรม การทุจริตคอร์รัปชั่น การละเมิดสิทธิและเสรีภาพของประชาชน ในสังคมและชุมชนพื้นที่ของตนเอง เพื่อให้สังคมไทยของเราทุกคนน่าอยู่มากยิ่ง ๆ ขึ้นต่อไป!??!.

จิราวัฒน์ จารุพันธ์
ทีม เดลินิวส์ 38

ความคิดเห็น

รูปภาพของ อาสามาแจม

อยากทราบว

อยากทราบว่าจะมีการเปิดอบรมอาสาสมัครพิทักษ์ยุติธรรมอีกเมื่อไร?ครับ ขอขอบพระคุณครับ 8200

รูปภาพของ อาสามาแจม

อยากให้มี

อยากให้มีการจัดอบรมให้ความรู้แก่อาสาสมัครที่อยู่ต่างจังหวัดคะเพราะไม่ทราบรายละเอียดเลย

เพราะจะไดนำความรู้ไปปฎิบัติในการทำงาน

                                                  

รูปภาพของ อาสามาแจม

 ดีมากประช

 ดีมากประชาชนมีสวนร่วม

แสดงความคิดเห็น