ไปอาสาหมู่บ้านกะเหรี่ยงปาเกอะญอ (กะหร่าง) เมืองเพชร

ใกล้กรุงเทพฯแค่นี้ มีใครรู้บ้าง
เสาร์ – อาทิตย์ ๒๔ – ๒๕ พฤษภาคม ๒๕๕๑
ที่ บ้านป่าเด็ง อ. แก่งกระจาน จ. เพชรบุรี

เป็นชุมชนชาวกะเหรี่ยง ที่เรียกตัวเองว่ากะหร่างตั้งอยู่ในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน  ใกล้ชายแดนไทย – พม่า ป่าเด็งเป็นชุมชนใหญ่ มีประชากรประมาณ 1000 กว่าคน โรงเรียนบ้านป่าเด็งเป็นโรงเรียนแนวชายแดน ไทย – พม่า   อยู่กลางหุบเขา  มีภูเขาล้อมรอบ    อยู่ห่างจากชายแดนพม่า   เป็นระยะทาง  10  กิโลเมตร  นับจากเสาธงของโรงเรียน   ประชากรส่วนใหญ่มีอาชีพเกษตรกรรม   ปลูกพืชไร่  ปลูกกล้วย มะนาว และเลี้ยงโคนม  แต่พบว่าในปัจจุบันมีชาวบ้านออกไปรับจ้างเป็นแรงงานที่บริษัท Dole ซึ่งผลิตสัปรดกระป๋องส่งออก ชาวบ้านที่อยู่ห่างไกลจะอพยพลงมาสร้างที่พักเป็นกระต๊อบเล็กๆอยู่ด้านล่างเพื่อสะดวกในการเดินทางไปทำงานที่โรงงาน โดยมีบริการรถรับส่งของบริษัท และมีศูนย์เด็กเพื่อดูแลเด็กที่พ่อ แม่ต้องไปทำงานช่วงกลางวัน และรองรับเป็นหอพักประจำสำหรับเด็กจากหมู่บ้านห่างไกลมาเรียนหนังสือด้านล่าง ชาวบ้านพูดภาษากะเหรี่ยงเป็นหลัก ส่วนมากพูดภาษาไทยกลางได้ แต่สำเนียงจะแปล่ง


กำหนดการ
เสาร์ ๒๔ พฤษภาคม ๒๕๕๑

๐๗.๐๐  พบกันที่ประตูทางลง สถานีรถไฟฟ้าใต้ดินห้วยขวาง ประตูที่ 1
(ฝั่งถนนประชาราษฎรบำเพ็ญ) หาไม่เจอ ติดต่อ 083-4666233
๐๗.๓๐ ขึ้นรถจากมูลนิธิฯ ไปโรงเรียนป่าเด็ง
๑๑.๐๐ ถึงที่หมาย รู้จักกันก่อนทำกิจกรรม กับเด็กๆ กะหร่าง (ทำสมุดทำมือ และสื่อภาษาไทย ภาษาอังกฤษ และถ้ามีเวลำทหุ่นมือและฉากยอดฮิต)
๑๒.๐๐ รับประทานเที่ยงร่วมกัน
๑๓.๐๐ แบ่งทำกิจกรรมร่วมกันตามกลุ่ม
๑๗.๐๐ พร้อมมอบสื่อให้โรงเรียน
 ทำอาหารเย็นและพักกับเด็กๆที่ศูนย์เด็ก
กลางคืนมีกิจกรรมแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกับเด็กๆกะหร่าง (พี่ๆเตรียมการแสดง แลกปลี่ยนกับน้องๆด้วยนะ)

อาทิตย์ ๒๕พฤษภาคม ๒๕๕๑
- อาหารเช้ากับเด็กๆ
- เรียนรู้ชุมชนกะหร่าง แล้วไปมอบสื่อที่อาสาสมัครทำที่กรุงเทพฯ ไปมอบให้อีกชุมชน ต้องเดินลุยน้ำผ่านป่าพอประมาณเพื่อไปยังหมู่บ้านปาเกอะญอ ที่ห่างชายแดนพม่าแค่ ๓ กม.เท่านั้น
- เดินทางกลับ กทม. หลังอาหรเที่ยง

เตรียมตัว
• อ่าน และทำความเข้าใจก่อนร่วมเพื่อให้การร่วมมีประสิทธิภาพ
• เตรียมหมวก ขวดใส่น้ำดื่มส่วนตัว รองเท้าแตะ ยาส่วนตัว (ยาสามัญเราเตรียมให้)
• ควรเตรียมถุงนอนส่วนตัว ถ้าไม่มีให้แจ้งล่วงหน้าเราจะจัดหาให้
• แพ้อาหารอะไรต้องแจ้งล่วงหน้า

เตรียมใจ
• ไปทำกิจกรรมกับเด็กที่ได้และไม่ได้ภาษาไทย คนขี้รำคาญเด็กควรพิจารณา
• มีความสะดวกน้อย เปิดใจพร้อมเรียนรู้และทำงานกับคนที่หลากหลาย มุ่งมั่นทำกิจกรรมได้สำเร็จตามเวลาพร้อมอาสาเต็มร้อย

สบทบค่าใช้จ่าย
เดินทางโดยรถตู้  เราจัดเตรียมอาหารเลี้ยงเด็กๆและสำหรับท่าน อุปกรณ์สร้างสื่อการเรียนรู้ ท่านที่จะร่วมเดินทางไปอาสาร่วมสมทบ คนละ  1,000 บาท /  นักเรียนนักศึกษา๕๐๐ บาท  เพื่อเป็นค่าเดินทางและอาหารสำหรับเด็กๆและท้องเราเอง

หมายเหตุ 
เรามีที่สำรองสำหรับนักเรียนนักศึกษาจองพิเศษเพียงเสียค่าใช้จ่ายคนละ ๑๐๐ บาทเท่านั้น จำนวน ๕ คน

ชื่อบัญชี   กองทุนมูลนิธิอาสาสมัครเพื่อสังคม
เลขที่บัญชี บัญชีออมทรัพย์ 075-2-14248-3  ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขารัชดาภิเษก 2 

ปิดรับสมัครทันที ที่มีผู้สมัครเต็ม หรือไม่เกิน วันที่ ๒๐ พฤษภาคม ๒๕๕๑

ติดต่อ
 มูลนิธิอาสาสมัครเพื่อสังคม (มอส.)
โทร. ๐๒ ๖๙๑ ๐๔๓๗ – ๙ หรือ ๐๘๓ ๔๖๖ ๖๒๓๓ (ก่อน ๑๘.๐๐น.)
E-mail: thaivolunteer@yahoo.com  Website: www.thaivolunteer.org