ปรับปรุงพื้นที่ป่าเพาะกล้าไม้ในกรุง (3) 20 สค
Plantation and gardening volunteer, Pechkasem Rd.,Soi 3 Bkk, July 16
ณ สวน “เกษมศานต์” เพชรเกษม ซ. 3
For English please scroll down

เมื่อเอ่ยถึงเมืองมักจะนึกถึงภาพป่าคอนกรีตมีแต่ถนน ตึกรามบ้านช่อง สิ่งปลูกสร้างต่างๆ แทบจะไม่มีใครนึกถึงความชุ่มชื่นหรือพื้นที่สีเขียวชะอุ่ม ส่วนพื้นที่ ที่ไม่มีสิ่งปลูกสร้างใดๆ ก็มักจะเห็นเป็นพื้นที่ทิ้งร้างไม่ได้ใช้ประโยชน์ หรือเป็นที่ ที่คนแอบเอาขยะไปทิ้งไว้ให้รกหูรกตาเข้าไปอีก ด้วยเหตุนี้มูลนิธิฯจึงได้ประสานทำโครงการนำพื้นที่ทิ้งร้างไว้มาใช้ประโยชน์ต่อสิ่งแวดล้อม และสังคม ภายใต้โครงการชื่อ “สวนเกษมศานต์” โดยปรับปรุงพื้นที่ให้เป็นสวนน้อยกลางเมืองปลูกต้นไม้ทั้งกินได้ ไม้สวยงาม ไม้ใช้สอย สมุนไพร และให้เป็นที่เพาะกล้าผัก ผลไม้ กล้าไม้ประดับ สมุนไพร ไม้ใช้สอย เป็นต้น เพื่อ
• ส่งเสริมการใช้พื้นที่ทิ้งร้างในเมืองให้เกิดประโยชน์ และเป็นที่ปลอดภัย
• ส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม ลดมลพิษ เพิ่มพื้นที่สีเขียวในเมือง
• นำผลผลิตไปประกอบอาหารให้คนไร้บ้านหรือคนยากไร้
• นำต้นกล้าไปปรับภูมิทัศน์ในหน่วยงานหรือสถานที่เพื่อสาธารณะประโยชน์
• นำผัก กล้าไม้ที่ได้ไปส่งเสริมให้ชุมชนคนจนเมืองได้ปลูกผัก ไว้บริโภค ลดค่าใช้จ่าย และผักไร้สาร รวมทั้งเพื่อปรับภูมิทัศน์ชุมชน
มูลนิธิฯจะจัดกิจกรรมหมุนเวียนกันไปทุกเดือน อาทิ เพาะกล้า กรอกดินกล้าไม้ ทำแปลงผัก ทำสวนสมุนไพร ตกแต่งสวน ทำปุ๋ย ถางป่า ดายหญ้า ปลูกต้นไม้ ปรับปรุงพื้นที่ สร้างเรือนเพาะชำ เป็นต้น โดยทั้งสวนจะส่งเสริมให้อาสาสมัครมาร่วมลงมือลงแรง ลงขันกันทำ

กำหนดการ
09:00 – 09:30 ลงทะเบียน
10:00 – 12:00 ลงมืออาสา แบ่งกลุ่มงานปรับพื้นที่ และงานเพาะต้นไม้
12:00 – 13:00 รับประทานอาหารร่วมกัน
13:00 – 15:30 ต่อกิจกรรม จนจบภารกิจที่ได้รับมอบหมาย

กรุณาอ่านรายละเอียดก่อนสมัคร

ความพร้อมก่อนอาสา
– งานไม่ต้องใช้ทักษะมาก แต่ท่านต้องอดทน และมุ่งมั่นทำงานให้เสร็จและเรียบร้อย และอยู่ร่วมกิจกรรมจนเสร็จตามเวลา ไม่รับอาสาที่มาได้ครึ่งเวลาหรือไม่สามารถอยู่จนจบกิจกรรมเพราะทำให้การทำกิจกรรมติดขัดได้
– ให้ท่านเตรียมหมวก ถุงมือผ้า และ ผ้าปิดจมูก ผ้าขนหนูสำหรับเช็ดหน้า และขวดเติมน้ำส่วนตัวเพื่อความสะดวกระหว่างกิจกรรม โดยทางเราเตรียมน้ำดื่มไว้ให้แล้ว ท่านที่ผิวแพ้ง่ายร้อนง่าย ให้ใส่เสื้อแขนยาวหรือนำปลอกแขนไปด้วย ควรสวมกางเกงขายาวป้องกันการระคายหรือแพ้ ท่านที่เหงื่อมากควรนำเสื้อผ้ามาเปลี่ยนตอนกลับ ใส่รองเท้าที่เหมาะกับงานสวน
– ให้อาสาสมัครรักษาเวลา เพื่อเราจะได้เริ่มงานกิจกรรมพร้อมกันตามขั้นตอน หากสายมากเราจะปิดรับร่วมกิจกรรมเนื่องจากวิทยากรไม่สามารถละจากกิจกรรมที่กำลังดำเนินอยู่มาเริ่มกับผู้ที่เพิ่งเข้าร่วมได้
– อาสาที่จะเข้าร่วมต้องเตรียมใจ เปิด ปรับ เปลี่ยน ในการทำงานร่วมกับผู้อื่นและการให้ความร่วมมือในการทำกิจกรรมร่วมกันทุกขั้นตอน
**สำหรับนักเรียน นักศึกษา ผู้ปกครอง ที่มาทำกิจกรรมอ่านรายละเอียดก่อนการสมัคร เพื่อไม่ให้เสียบรรยากาศการทำกิจกรรมอาสาสมัครหากท่านเน้นมาขอใบรับรองมากกว่าการฝึกฝนตนเองเพื่อเรียนรู้การเป็นอาสาสมัครและความอดทนการทำอาสาให้ลุล่วง หากท่านมาสายกว่ากำหนด และกลับก่อนเวลา แล้วขอให้รับรองกิจกรรม ทางมูลนิธิฯไม่สามารถเซ็นรับรองให้ได้ การที่ท่านมาร่วมกิจกรรมเพราะต้องการเก็บชั่วโมงอาสา เรายินดีสนับสนุนการเรียนรู้งานอาสา แต่ขอให้ตรวจสอบตนเองก่อนว่าเป็นงานถนัดหรือไม่ เตรียมตัวพร้อมอาสาแล้วหรือไม่ และมีความอดทน มุ่งมั่นพอที่จะทำภารกิจให้
สำเร็จเรียบร้อยหรือไม่ ทั้งนี้เพื่อไม่ให้เป็นอุปสรรคต่อโครงการ ทางมูลนิธิฯยินดีในการส่งเสริมกิจกรรมอาสาแก่ท่าน จึงขอให้ท่านตระหนักถึงการอาสาให้เต็มที่เช่นเดียวกับอาสาสมัครทั่วไป การแต่งกายให้ใส่ชุดลำลองทั่วไปเพื่อทำอาสาที่ลุกนั่งก้มเงยได้สะดวก เนื่องจากผู้เข้าร่วมหลากหลายวัย ขอให้ งดชุดสั้นเกินไปหรือวาบหวิว

หมายเหตุ – การรับรองกิจกรรมสำหรับนักเรียน นักศึกษา เพื่อเป็นหลักฐานทางการศึกษา ให้ยืดการเซ็นรับรอง และ/หรือประทับตราโดยมูลนิธิฯเท่านั้น โดยใช้แบบฟอร์มของสถาบันเอง หรือของมูลนิธิฯอย่างใดอย่างหนึ่ง
เนื่องจากมีผู้สมัครจากหลายช่องทาง ผู้เข้าร่วมต้องได้การตอบรับกลับแล้วเท่านั้น และจะตอบรับตามคิวผู้สมัคร หากเต็มเราจะไม่ตอบรับผู้ที่สมัครคิวที่เหลือ

ประสานกิจกรรม มูลนิธิอาสาสมัครเพื่อสังคม
Contact : Thai Volunteer Service (TVS)
๔๐๙ ซ.โรหิตสุข ถ.ประชาราษฎร์บำเพ็ญ แขวง/ เขต ห้วยขวาง กรุงเทพฯ ๑๐๓๒๐
409 Ratchadapesek, Huay Kwang, Bkk 10320
โทร./ Phone 095-9977724 (เวลางาน)
E-mail volunteerservice@gmail.com Website www.thaivolunteer.org

การเดินทางไป
ห่างจากปาก ซอยเพชรเกษม 3 ราว 250 เมตร เดิน หรือขับรถไปได้มีที่จอดรถ จากปากซอยเดินไป ให้เดินผ่านแยกขวามือไม่ต้องเลี้ยวเข้า เดินตรงไปจนสุดทางแล้วให้เลี้ยวขวาตรงไปเจอ 3 แยกให้เลี้ยวซ้ายแล้วตรงไปจนเจอสามแยกอีกครั้ง ให้เลี้ยวขวา เจอสวนด้านซ้ายมือถัดจากบ้านไม้สองชั้น โดยฝั่งตรงข้ามเป็นที่ให้จอดรถได้แต่หากเต็มต้องตระเวณหาที่จอดในซอยเอง ซอยเพชรเกษม 3 ห่างจาก BTS บางหว้าราว 3-4 กม.
รถเมล์ที่ผ่านเพชรเกษม 3 คือสาย 542, 84, และ 7 หรือท่านจะตรวจสอบการเดินทางจากต้นทางที่ท่านมาได้ที่ ขสมก. โทร 1348

Plantation and gardening volunteer
– – When thinking of “city” often conjures up images of concrete jungle or building there, hardly has anyone reminded of moisture or lush color space. For those city areas that do not have any buildings it is often seen as an area of abandoned or not proper used but where people secretly drop garbage, overgrown placenta, dirty and dangerous places to get into. For this reason, Thai Volunteer Service (TVS) foundation initiates the project turning abandoned spaces to city forest and city farm – intended use on the good environment and for places to create project to support society under the project name “Kasemsan Garden” in order to
• Promote the use of city space in the abandoned area, beneficial and be safe place.
• Increasing green spaces, good quality of environment in the city and reducing pollution
• City farming, cultivating to bring the yield to support homeless or needy people in the city
• Use as seedlings area; trees, vegetables before moving to decorate landscape in the public areas or public office as well as in urban poor community
• Seedlings and city farming model that have to encourage city and poor communities have grown vegetables intended intake to reduce costs of living.

The Foundation will organise the event rotated every month; fill soil, seedlings, farming, vegetables, herbs garden, making organic fertilizer, planting trees, to mow wild grass,… etc.
TVS encourage volunteers to join and be part of citizen volunteer to build good city and society.
Schedule
09:00-09:30 Registration Get to know each other, gardening activity.
12:00 Lunch (provided)
13:00 – 15:30 Continue volunteer ativity.
– To support volunteer activity you need to support 250 baht for food & drink and for activity equipment by transfer to Accountant name: Thai Volunteer Service, Siam Commercial Bank, Account No. 075-2-14248-3 After transferring pls. keep us informed at volunteerservice@gmail.com **You can request for Tax exemption receipt from Thai Volunteer Service Foundation

ผู้สนใจสมัครเข้าร่วม - รับจำนวน 35 คน สมัครได้ทางธนาคารจิตอาสา หรือกรณีสมัครทาง e-mail ที่ volunteerservice@gmail.com โดย ระบุกิจกรรม “ปรับปรุงพื้นที่ป่า เพาะกล้าไม้3 /20 สค” ชื่อ/สกุล ..... อาชีพ.... E-mail ..... เบอร์โทร.... (ไม่รับสมัครทางโทร)

ค่าใช้จ่าย : - ร่วมบริจาคสมทบค่าอุปกรณ์กิจกรรมและอาหารและเครื่องดื่มระหว่างกิจกรรม คนละ 250 บาท ท่านสามารถโอนสมทบได้ทันที่เมื่อได้รับการตอบรับแล้ว ผู้ที่ลงชื่อไว้แต่ยังไม่ได้โอนถือว่ายังเป็นชื่อสำรอง หากมีคนโอนเต็มก่อนท่านก็จะเสียสิทธิ์ ***ผู้บริจาคสมทบโครงการขอใบเสร็จลดหย่อนภาษีได้ โอนสมทบได้ที่ บัญชี กองทุนมูลนิธิอาสาสมัครเพื่อสังคม เลขที่บัญชี 075-2-14248-3 ธ.ไทยพาณิชย์ สาขารัชดาภิเษก 2 เมื่อโอนแล้วให้แจ้งกลับที่ volunteerservice@gmail.com