ชื่อ, คีย์เวิร์ด, คำค้น จังหวัด, รหัสไปรษณีย์

บทความ

งานอาสาสมัครที่ประทับใจ ในสถานสงเคราะห์เด็กกำพร้าแห่งหนึ่ง

0 review จัดเก็บในบันทึกงานอาสา

ปกติแล้วจะแบ่งเวลาว่างส่วนในชีวิตประจำวันให้กับงานอาสาสมัครมานับ 10 ปีแล้ว แต่ยังไม่เคยมีครั้งไหนที่ได้ร่วมเป็นอาสาระยะยาวในโครงการไหนมาก่อน จนกระทั่งวันหนึ่งที่ไดด้บังเอิญโทร.ไปที่สถานสงเคราะห์เด็กกำพร้าแห่งหนึ่งใน กทม. ได้คุยกับเจ้าหน้าที่ที่รับสายอยู่สักพักจนได้รู้ว่าวันรุ่งขึ้น ซึ่งตรงกับวันหยุดของเราที่มีเพียงวันเดียวประจำสัปดาห์พอดีนั้น ทางสถานสงเคราะห์ฯRead more

 

จับมือกันไว้ ไปพิชิตภูกระดึง อาสาเดินป่าด้วยหัวใจครั้งที่ 12

0 review จัดเก็บในบันทึกงานอาสา

สวัสดีค่ะ ฉันเป็นมนุษย์เงินเดือนคนหนึ่ง ที่มีเวลาว่าง อยากจะสัมผัสโลกกว้างและทำสิ่งดีๆให้กับสังคม ดีกว่าเอาเวลาไปเดินห้างสรรพสินค้า หรือ นั่งเล่นโทรศัพท์ รอเวลาหมดไปเรื่อยๆ แล้ววันหนึ่งโอกาสก็มาถึงRead more

 

Art for All ค่ายศิลปะเพื่อมวลมนุษย์ ค่ายอาสาที่ประทับใจ

0 review จัดเก็บในบันทึกงานอาสา

หากให้นึกถึงงานอาสาที่เคยไปเข้าร่วมมา ค่ายในดวงใจของเราก็คือ Art for All ค่ายศิลปะเพื่อมวลมนุษย์ จัดโดยมูลนิธิศิลปะเพื่อมวลมนุษย์ ระหว่างวันที่ 10-14Read more

 

ฉันเป็น “อาสาสมัคร” ฝึกหัด

0 review จัดเก็บในบันทึกงานอาสา

อาสาสมัครเขาทำงานอะไร? ทำแล้วได้เงินเป็นค่าตอบแทนหรือเปล่า?  คำถามเหล่านี้คงเป็นคำถามที่อาจจะเกิดขึ้นกับใครหลายๆคน และหนึ่งในนั้นคงเป็นตัวฉัน ที่ตั้งคำถามให้กับตัวเอง แต่เป็นคำถามที่ฉัน ไม่เคยคิดที่จะหาคำตอบใดๆให้กับตัวเอง จนกระทั่งการเป็นอาสาไม่สมัครของฉันได้เริ่มต้นขึ้น จากการเป็นนักศึกษาฝึกงานตัวเล็กๆที่กำลังจะเรียนจบในอีกไม่กี่เดือนRead more

 

แก้ปัญหาวัยรุ่นด้วยงานอาสา ถูกยอมรับ ทำให้เห็นคุณค่าและศักยภาพที่มีอยู่

0 review จัดเก็บในบันทึกงานอาสา

บทความจาก Thepotential ที่มา : https://thepotential.org/2018/04/25/youth-civic-engagement/ การพัฒนาวัยรุ่นในสหรัฐ มีที่มาจากการเผชิญหน้ากับปัญหาอาชญากรรมและพฤติกรรมเชิงลบของวัยรุ่นอเมริกันในช่วงกว่า 30 ปีที่ผ่านมาRead more

 

“PAPER เจอรักษ์” ไอเดียเก๋จากเยาวชนช่วยลดการใช้กระดาษ

0 review จัดเก็บในบันทึกงานอาสา

“PAPER เจอรักษ์” ไอเดียเก๋จากเยาวชนช่วยลดการใช้กระดาษ เคยสังเกตไหมว่า กระดาษที่เรานำมาใช้ในการทำงาน หรือทำกิจกรรมต่าง ๆ ในชีวิตประจำวัน เราได้ใช้ประโยชน์ทั้งRead more

 

7 เครื่องมือเรียนรู้ชุมชน ที่ควรรู้

0 review จัดเก็บในบันทึกงานอาสา

1. แผนที่เดินดิน ——————————— แผนที่เดินดินเป็นเครื่องมือชิ้นแรกที่สำคัญและเหมาะที่จะเป็นบันไดขั้นแรกของการศึกษาชุมชน เพราะ ทำให้เห็นภาพรวมของชุมชนได้อย่างครบถ้วน ข้อมูลมีความน่าเชื่อถือมากที่สุดเพราะได้มาจากการสังเกตด้วยตัวเอง ทำให้เห็นกลุ่มเป้าหมายที่จะทำงานต่อได้อย่างครอบคลุมและทั่วถึง 2.Read more

 

หัวใจการเสียสละ จากเด็กบ้านนอกที่เติบโตและใช้ชีวิตมาในเขตพื้นที่ผืนป่าตะวันตก

0 review จัดเก็บในบันทึกงานอาสา

แสงตะวันสาดส่องเพิ่มแสงสว่างในยามเช้าช่วยการสังเคราะห์อาหารสร้างความอุดมสมบูรณ์ต่อพงไพรรักษาสมดุลของสรรพสิ่งทั้งหลาย ว่าที่ร้อยตรีปิยะพงษ์ ยงเพชร (นายน้อย) เด็กบ้านนอกที่เติบโตและใช้ชีวิตมาในเขตพื้นที่ผืนป่าตะวันตก “เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่-ห้วยขาแข้ง” ทุกๆวันจะได้ยินเรื่องราววีรกรรมของสุภาพบุรุษ “สืบ นาคะเสถียร”Read more

 

ครั้งแรกกับอาสาอำนวยความสะดวกแก่คนตาบอด โครงการส่งเสริมและคุ้มครองสิทธิคนพิการทางการมองเห็น

0 review จัดเก็บในบันทึกงานอาสา

คำว่า “อาสาสมัคร” คำนี้ไม่เคยอยู่ความคิดของผมมาก่อน งานอาสาสมัครงานแรกที่ได้เข้าร่วมเป็นอาสาสมัครเพื่ออำนวยความสะดวกแก่คนตาบอดในโครงการส่งเสริมและคุ้มครองสิทธิคนพิการทางการเห็นในการประกอบอาชีพโดยการเผยแพร่ความรู้ทางกฎหมาย ในเดือนมิถุนายน 2558 การอาสาสมัครครั้งนี้ เป็นไปด้วยความรู้สึกที่ไม่ใช่ต้องการทำเพื่อคนอื่น แต่เนื่องจากความจำเป็นที่ต้องเพิ่มพูนความรู้ก่อนจะไปร่วมโครงการฝึกอบรมในต่างประเทศRead more

 

เรื่องราวจากการเป็นจิตอาสา ฟังน้องคุย ชวนน้องคิด ทางโทรศัพท์ รุ่นที่2

0 review จัดเก็บในบันทึกงานอาสา

กิจกรรมอาสาที่ได้เข้าร่วมคือโครงการ ฟังน้องคุย ชวนน้องคิด ทางโทรศัพท์ รุ่นที่2 (มูลนิธิ ยุวพัฒน์) ระยะเวลา 4Read more

 

บันทึกมิถุนายน 2558 กับประสบการณ์งานอาสาสมัครโครงการครูอาสาเกื้อฝันเด็ก รุ่นที่ 3

0 review จัดเก็บในบันทึกงานอาสา

ภายใต้ท้องฟ้าสว่างสดใสของโลกที่ฉันคอยจ้องมอง มีดวงตาที่สว่างสดใสไม่แพ้กันจ้องมองมายังฉัน สายตาแห่งความหวังอันไร้เดียงสากับรอยยิ้มจากริมฝีปากน้อยๆ “ครูอาสาค่า” เสียงใสแจ๋วของเด็กอนุบาลร้องเรียกฉัน ครูอาสาในความหมายของเด็กหญิงคืออะไร? แต่นั่น…ไม่สำคัญเท่ากับวันนี้ฉันคือครูของพวกเขาแล้ว บันทึกสั้นๆ ของฉันเมื่อเดือนมิถุนายนRead more

 

ถ้ามีเงินอยู่หนึ่งก้อน อยากเอาไปบริจาคให้เด็กหรือคนชรา ถ้าต้องเลือกเพียงกลุ่มเดียวเท่านั้น | เรื่องเล่าอาสา (ไม่) สมัคร (เล่น) ๙

0 review จัดเก็บในบันทึกงานอาสา

“ถ้ามีเงินอยู่หนึ่งก้อน อยากเอาไปบริจาคให้เด็กหรือคนชรา” ถ้าต้องเลือกเพียงกลุ่มเดียวเท่านั้น คำถามนี้ ผุดขึ้นมาในหัว หลังจากที่เราได้รับโจทย์จากอาจารย์ประจำวิชา ถึงโครงการอาสาที่เราต้องจัดทำขึ้นในอีก 1-2 เดือนนี้Read more

 

เริ่มที่ (ศูนย์ฯ) อาสา | เรื่องเล่าอาสา (ไม่) สมัคร (เล่น) ๘

0 review จัดเก็บในบันทึกงานอาสา

ครั้งยิ่งใหญ่ของมหาภัยพิบัติน้ำท่วมเมื่อปี พ.ศ. 2554 แม้ว่าจะผ่านมานานแต่นั่นคือจุดเริ่มต้นที่ทำให้เข้าใจว่า อาสาสมัครคืออะไร เมื่อปีนั้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยาถูกน้ำท่วมอย่างรุนแรง ดิฉันไม่สามารถพักอาศัยอยู่ที่บ้านได้ต้องอพยพออกมาที่รังสิตบ้านย่า ปรากฏว่าน้ำก็ตามมาท่วมซ้ำที่นี่อีก ตอนนั้นพี่สาวเรียนที่สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบังRead more

 

จิตอาสาเทศกาลงานศิลป์ถิ่นโคราช | เรื่องเล่าอาสา (ไม่) สมัคร (เล่น) ๗

0 review จัดเก็บในบันทึกงานอาสา

ฉันได้ร่วมจัดงานศิลป์ถิ่นโคราช จัด ณ ลานอนุสาวรีย์เท้าสุรนารี (ย่าโม)และสวนเมืองทอง ตำบลในเมือง อำเภอเมืองนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา จัดขึ้นในวันที่Read more

 

ครูอาสาเกื้อฝันเด็กรุ่น 3 ณ โรงเรียนห้วยปู | เรื่องเล่าอาสา (ไม่) สมัคร (เล่น) ๖

0 review จัดเก็บในบันทึกงานอาสา

เด็กๆ โชคดีมากที่มีภูเขาและนาขั้นบันไดเป็นสนามเด็กเล่นได้วิ่งอย่างอิสระ มีห้องเรียนรู้ที่มีบรรยากาศสดชื่น มีอากาศบริสุทธิ์ที่ช่วยให้ร่างกายและจิตใจปลอดโปร่งพร้อมรับข้อมูลและจินตนาการอย่างสร้างสรรค์ มีธรรมชาติเป็นผู้สอนและบทเรียนให้เรียนรู้ด้วยตัวเอง เมื่อเข้าถึงธรรมชาติเข้าใจตัวเอง คิดถึงคนอื่น ความสงบสุขมันก็เกิดได้ง่ายๆ ในตอนเช้าๆของวันหยุดสุดสัปดาห์Read more

 

หนุ่มคิดค้นรองเท้าที่สามารถขยายได้ 5 ไซส์ เพื่อช่วยเหลือเหล่าเด็กๆ ยากจนทั่วทุกมุมโลก

0 review จัดเก็บในบันทึกงานอาสา

ปัญหาความยากจนนั้นเป็นปัญหาที่สร้างความเดือดร้อนให้กับผู้คนจำนวนมาก โดยเฉพาะในประเทศโลกที่สามที่มีประชาชนขาดแคลนสิ่งอุปโภคและบริโภคอยู่มากมาย และด้วยเหตุผลนี้เองทำให้ชายคนหนึ่งมีแรงบันดาลใจที่จะทำรองเท้าให้กับเด็กๆ ที่ขาดแคลนของใช้ ให้มีรองเท้าได้ใส่กันถ้วนหน้า Kenton Lee ชายหนุ่มไอเดียเจ๋งแถมยังใจหล่อ เขาได้แรงบันดาลในการสร้างสรรค์รองเท้าสุดเจ๋งนี้จากการที่ไปพบเห็นเด็กหญิงคนหนึ่งที่ไม่ได้สวมใส่รองเท้า ในกรุงไนโรบี ประเทศเคนย่าRead more

 

ยางยืดนำวิ่งคนตาบอด | เรื่องเล่าอาสา (ไม่) สมัคร (เล่น) ๕

0 review จัดเก็บในบันทึกงานอาสา

จุดเริ่มต้นของอาสา (ไม่) สมัคร(เล่น) นั้นเกิดขึ้นหลังจากที่เย็นวันหนึ่งข้าพเจ้าเลิกงานตามปกติ และได้ไปออกกาลังกายที่สวนสาธารณะแห่งหนึ่งย่านใจกลางกรุงเทพฯ และข้าพเจ้าจะไปวิ่งที่สวนสาธารณะแห่งนี้ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์โดยจะมีสมาชิกเป็นน้องๆในออฟฟิศ ไปกันเป็นแก๊งค์Read more

 

ความสุขเล็กๆ ของครูอาสา | เรื่องเล่าอาสา (ไม่) สมัคร (เล่น) ๔

0 review จัดเก็บในบันทึกงานอาสา

ครั้งแรกของผมที่ได้เป็นครูอาสา เป็นผู้ที่ได้มอบความรู้ เป็นผู้ที่สร้างมิตรภาพ สร้างความผูกพันให้กับนักเรียน ไม่ว่าจะเป็นมิตรภาพจากเพื่อนร่วมทำงาน และมิตรที่ดีจากศิษย์ที่มีต่อครู จากการที่ได้เป็นครูอาสา ในการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนความเป็นพลเมือง ให้กับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่Read more

 

อาสาสมัครเริ่มที่ ใจ และต่อเติม จิตวิญญาณ | เรื่องเล่าอาสา (ไม่) สมัคร (เล่น) ๓

0 review จัดเก็บในบันทึกงานอาสา

อันที่จริงส่วนตัวน่าจะสัมผัสกับคำว่า จิตอาสา สมัยเรียนมหาวิทยาลัย เพราะชอบที่จะทำค่ายในชุมชน, ทำค่ายบนเกาะ เข้าชมรมโน้น นี่ นั่น เพราะตอนนั้นคิดว่าการทำกิจกรรมไปด้วยRead more

 

ประสบการณ์ อาสาสอนหนังสือเด็กๆ | เรื่องเล่าอาสา (ไม่) สมัคร (เล่น) ๒

0 review จัดเก็บในบันทึกงานอาสา

ดิฉันนางสาวจิตตราภรณ์ รัตนบันรินทร์ เป็นนักศึกษาวิชาชีพครู มหาวิทยาลัยวงษ์ชวลิตกุล ได้มีโอกาสเปิดสอนหนังสือให้กับนักเรียนชั้น ป.3 – ป.4 ที่บ้านของดิฉันRead more

 

ความเห็นล่าสุด