ชื่อ, คีย์เวิร์ด, คำค้น จังหวัด, รหัสไปรษณีย์

บทความ

บันทึกการเดินทางดูงานอาสาสมัคร กัมพูชา-ไทย วันที่ 24-30 มีนาคม 2562

0 review จัดเก็บในบันทึกงานอาสา

เครือข่ายจิตอาสาและเพื่อนๆ องค์กรภาคี อาทิ วิทยาลัยพัฒนศาสตร์ ป๋วย อึ๊งภากรณ์  เครือข่ายนิเวศน์ลุ่มน้ำทา และโฮงเฮียนแม่น้ำของ ได้รับโอกาสจากองค์การหน่วยอาสาสมัครอังกฤษRead more

 

พฤติกรรมการให้ การทำบุญของคนไทย ปี 2561

0 review จัดเก็บในบันทึกงานอาสา

พฤติกรรมคนไทยส่วนใหญ่บริจาคเงินให้แก่องค์กรต่างๆ มากถึง 68% ซึ่งเป็นอับดับที่ 5 ของโลก คนไทยส่วนใหญ่มีน้ำใจ จึงมักช่วยเหลือคนแปลกหน้า คิดเป็นเปอร์เซ็นต์Read more

 

เรียงร้อยเรื่องราว ประสบการณ์ชีวิตจิตอาสา ความสุขที่ได้กลับมา คือผลพลอยได้จากสิ่งที่ได้ทำ

0 review จัดเก็บในบันทึกงานอาสา

การเป็นจิตอาสาไม่ใช่เรื่องยุ่งยาก เพียงแค่เรามีใจรักที่จะทำ ทำแล้วได้อะไร หลาย ๆ คนอาจจะถาม เราก็อยากจะตอบไปว่า “ลองมาทำดูสักครั้ง” แล้วจะรู้ว่าRead more

 

จากซ่อมแซมห้องเรียนเรือนแพ ถึงครูอาสาเกื้อฝันเด็ก

0 review จัดเก็บในบันทึกงานอาสา

มนุษย์เป็นสิ่งมีชีวิตช่างสงสัย และเมื่อความสงสัยนั้นมีมากพอ มันจะผลักดันตัวเองให้ก้าวออกไปหาคำตอบ การค้นพบเรื่องราวใหม่ๆในจักรวาลก็มีต้นตอมาจากความสงสัยใคร่รู้ของมนุษย์นี่แหละ ความสงสัยในตัวตนของตนเอง ความหมายของการดำรงอยู่ คุณค่าของชีวิต และความสุขแท้จริงที่หลายคนต้องการ สิ่งเหล่านี้ก็เป็นคำถามสำคัญสำหรับชีวิตเช่นกันRead more

 

โอกาสได้เป็นส่วนหนึ่งในกิจกรรม โครงการนิสิตจิตอาสาบริการวิชาการ

0 review จัดเก็บในบันทึกงานอาสา

เป็นที่ยอมรับโดยทั่วกันว่าการศึกษาเป็นรากฐานและเครื่องมือที่สำคัญที่ช่วยพัฒนาคนในประเทศให้มีคุณภาพ ประเทศใดมีการจัดระบบการศึกษาที่ดี มีคุณภาพให้แก่ประชาชนภายในประเทศ ประเทศนั้นก็จะสามารถพัฒนาและเจริญก้าวหน้าไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ ระบบการศึกษาของประเทศไทยยังประสบปัญหาความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา โรงเรียนขนาดเล็กที่อยู่ในชุมชนที่ห่างไกลยังขาดแคลนครู หนังสือ อุปกรณ์การเรียนและเครื่องอำนวยความสะดวกในการเรียนการสอน ด้วยเหตุนี้ดิฉันจึงเห็นความสำคัญของการช่วยเหลือเพื่อหยิบยื่นโอกาสทางการศึกษาให้กับนักเรียนเหล่านั้นRead more

 

เรื่องเล่าจากประสบการณ์ สิ่งประทับใจ ในงาน จิตอาสา 365 วันถักอุ่นให้คลายหนาว

0 review จัดเก็บในบันทึกงานอาสา

งานจิตอาสามีหลายแบบ และที่ชอบมากเหมาะกับหญิงห้าวอย่างเราก็คือ เย็บปักถักร้อย ได้วิชาแบบงูๆปลาๆ สมัยเรียนงานฝีมือตอนเรียน ม.ต้น แล้วก็ได้วิชาจากเรียนพักรักจำมาแบบพอใช้ได้ วันนึงเพื่อนที่ไม่เป็นงานฝีมือเลยส่งกิจกรรมจิตอาสามาให้ ซึ่งเพื่อนก็คิดถูกต้องแล้วที่ส่งมา..Read more

 

ครัวอาสา ประกอบอาหารนำไปแจกให้ผู้ประสบภัย

0 review จัดเก็บในบันทึกงานอาสา

จำได้ว่าตัวเองเริ่มทำงานอาสาตั้งแต่ประมาณปลายปี 55 เห็นจะได้ค่ะ สืบเนื่องมาจากเหตุการณ์น้ำท่วมครั้งใหญ่ที่ทุกภาคส่วนต่างร่วมแรงร่วมใจกัน แล้วช่วงนั้นมหาวิทยาลัยที่จบมามีการตั้ง “ครัวอาสา” ทำการประกอบอาหารแล้วนำไปแจกให้ผู้ประสบภัย ช่วงนั้นก็ไปเกือบทุกเสาร์-อาทิตย์ เป็นความรู้สึกที่ดีมากๆคิดว่าอย่างน้อยเราก็ได้ช่วยแบ่งเบาความทุกข์ของเพื่อนร่วมสังคมRead more

 

เติมเต็มให้กับผู้ขาด เพื่อเป็นส่วนหนึ่งให้สังคมไทย

0 review จัดเก็บในบันทึกงานอาสา

ครั้งแรกที่ดิฉันได้ไปทำกิจกรรมอาสาสมัครอย่างเต็มตัวคือช่วงมหาวิทยาลัยปี1  ตอนนั้นค่ายที่คิดว่าประทับใจมากที่สุดคือ “ค่ายอาสาพัฒนาโรงเรียนบ้านพะเนา จ.นครราชสีมา” ตอนนั้นจำได้ว่ามีกำหนดการเดินทางไปทำกิจกรรมนี้ทั้งหมด4วัน3คืน (ระหว่างวันที่18-21 กุมภาพันธ์) แต่ !!การเดินทางที่แท้จริงนั้นคือ4วัน4คืนRead more

 

เรื่องราว เกี่ยวกับการทำจิตอาสาของผม

0 review จัดเก็บในบันทึกงานอาสา

ย้อนกลับไปเมื่อ 3 ปีที่แล้ว เป็นปีที่ กรุงเทพมหานคร และจังหวัดอื่นๆ ประสบอุทกภัยอย่างหนักมาก หลายคนต้องยอมทิ้งบ้าน ข้าวของเครื่องใช้Read more

 

งานอาสาสมัครที่ประทับใจ ในสถานสงเคราะห์เด็กกำพร้าแห่งหนึ่ง

0 review จัดเก็บในบันทึกงานอาสา

ปกติแล้วจะแบ่งเวลาว่างส่วนในชีวิตประจำวันให้กับงานอาสาสมัครมานับ 10 ปีแล้ว แต่ยังไม่เคยมีครั้งไหนที่ได้ร่วมเป็นอาสาระยะยาวในโครงการไหนมาก่อน จนกระทั่งวันหนึ่งที่ไดด้บังเอิญโทร.ไปที่สถานสงเคราะห์เด็กกำพร้าแห่งหนึ่งใน กทม. ได้คุยกับเจ้าหน้าที่ที่รับสายอยู่สักพักจนได้รู้ว่าวันรุ่งขึ้น ซึ่งตรงกับวันหยุดของเราที่มีเพียงวันเดียวประจำสัปดาห์พอดีนั้น ทางสถานสงเคราะห์ฯRead more

 

จับมือกันไว้ ไปพิชิตภูกระดึง อาสาเดินป่าด้วยหัวใจครั้งที่ 12

0 review จัดเก็บในบันทึกงานอาสา

สวัสดีค่ะ ฉันเป็นมนุษย์เงินเดือนคนหนึ่ง ที่มีเวลาว่าง อยากจะสัมผัสโลกกว้างและทำสิ่งดีๆให้กับสังคม ดีกว่าเอาเวลาไปเดินห้างสรรพสินค้า หรือ นั่งเล่นโทรศัพท์ รอเวลาหมดไปเรื่อยๆ แล้ววันหนึ่งโอกาสก็มาถึงRead more

 

Art for All ค่ายศิลปะเพื่อมวลมนุษย์ ค่ายอาสาที่ประทับใจ

0 review จัดเก็บในบันทึกงานอาสา

หากให้นึกถึงงานอาสาที่เคยไปเข้าร่วมมา ค่ายในดวงใจของเราก็คือ Art for All ค่ายศิลปะเพื่อมวลมนุษย์ จัดโดยมูลนิธิศิลปะเพื่อมวลมนุษย์ ระหว่างวันที่ 10-14Read more

 

ฉันเป็น “อาสาสมัคร” ฝึกหัด

0 review จัดเก็บในบันทึกงานอาสา

อาสาสมัครเขาทำงานอะไร? ทำแล้วได้เงินเป็นค่าตอบแทนหรือเปล่า?  คำถามเหล่านี้คงเป็นคำถามที่อาจจะเกิดขึ้นกับใครหลายๆคน และหนึ่งในนั้นคงเป็นตัวฉัน ที่ตั้งคำถามให้กับตัวเอง แต่เป็นคำถามที่ฉัน ไม่เคยคิดที่จะหาคำตอบใดๆให้กับตัวเอง จนกระทั่งการเป็นอาสาไม่สมัครของฉันได้เริ่มต้นขึ้น จากการเป็นนักศึกษาฝึกงานตัวเล็กๆที่กำลังจะเรียนจบในอีกไม่กี่เดือนRead more

 

แก้ปัญหาวัยรุ่นด้วยงานอาสา ถูกยอมรับ ทำให้เห็นคุณค่าและศักยภาพที่มีอยู่

0 review จัดเก็บในบันทึกงานอาสา

บทความจาก Thepotential ที่มา : https://thepotential.org/2018/04/25/youth-civic-engagement/ การพัฒนาวัยรุ่นในสหรัฐ มีที่มาจากการเผชิญหน้ากับปัญหาอาชญากรรมและพฤติกรรมเชิงลบของวัยรุ่นอเมริกันในช่วงกว่า 30 ปีที่ผ่านมาRead more

 

“PAPER เจอรักษ์” ไอเดียเก๋จากเยาวชนช่วยลดการใช้กระดาษ

0 review จัดเก็บในบันทึกงานอาสา

“PAPER เจอรักษ์” ไอเดียเก๋จากเยาวชนช่วยลดการใช้กระดาษ เคยสังเกตไหมว่า กระดาษที่เรานำมาใช้ในการทำงาน หรือทำกิจกรรมต่าง ๆ ในชีวิตประจำวัน เราได้ใช้ประโยชน์ทั้งRead more

 

7 เครื่องมือเรียนรู้ชุมชน ที่ควรรู้

0 review จัดเก็บในบันทึกงานอาสา

1. แผนที่เดินดิน ——————————— แผนที่เดินดินเป็นเครื่องมือชิ้นแรกที่สำคัญและเหมาะที่จะเป็นบันไดขั้นแรกของการศึกษาชุมชน เพราะ ทำให้เห็นภาพรวมของชุมชนได้อย่างครบถ้วน ข้อมูลมีความน่าเชื่อถือมากที่สุดเพราะได้มาจากการสังเกตด้วยตัวเอง ทำให้เห็นกลุ่มเป้าหมายที่จะทำงานต่อได้อย่างครอบคลุมและทั่วถึง 2.Read more

 

หัวใจการเสียสละ จากเด็กบ้านนอกที่เติบโตและใช้ชีวิตมาในเขตพื้นที่ผืนป่าตะวันตก

0 review จัดเก็บในบันทึกงานอาสา

แสงตะวันสาดส่องเพิ่มแสงสว่างในยามเช้าช่วยการสังเคราะห์อาหารสร้างความอุดมสมบูรณ์ต่อพงไพรรักษาสมดุลของสรรพสิ่งทั้งหลาย ว่าที่ร้อยตรีปิยะพงษ์ ยงเพชร (นายน้อย) เด็กบ้านนอกที่เติบโตและใช้ชีวิตมาในเขตพื้นที่ผืนป่าตะวันตก “เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่-ห้วยขาแข้ง” ทุกๆวันจะได้ยินเรื่องราววีรกรรมของสุภาพบุรุษ “สืบ นาคะเสถียร”Read more

 

ครั้งแรกกับอาสาอำนวยความสะดวกแก่คนตาบอด โครงการส่งเสริมและคุ้มครองสิทธิคนพิการทางการมองเห็น

0 review จัดเก็บในบันทึกงานอาสา

คำว่า “อาสาสมัคร” คำนี้ไม่เคยอยู่ความคิดของผมมาก่อน งานอาสาสมัครงานแรกที่ได้เข้าร่วมเป็นอาสาสมัครเพื่ออำนวยความสะดวกแก่คนตาบอดในโครงการส่งเสริมและคุ้มครองสิทธิคนพิการทางการเห็นในการประกอบอาชีพโดยการเผยแพร่ความรู้ทางกฎหมาย ในเดือนมิถุนายน 2558 การอาสาสมัครครั้งนี้ เป็นไปด้วยความรู้สึกที่ไม่ใช่ต้องการทำเพื่อคนอื่น แต่เนื่องจากความจำเป็นที่ต้องเพิ่มพูนความรู้ก่อนจะไปร่วมโครงการฝึกอบรมในต่างประเทศRead more

 

เรื่องราวจากการเป็นจิตอาสา ฟังน้องคุย ชวนน้องคิด ทางโทรศัพท์ รุ่นที่2

0 review จัดเก็บในบันทึกงานอาสา

กิจกรรมอาสาที่ได้เข้าร่วมคือโครงการ ฟังน้องคุย ชวนน้องคิด ทางโทรศัพท์ รุ่นที่2 (มูลนิธิ ยุวพัฒน์) ระยะเวลา 4Read more

 

บันทึกมิถุนายน 2558 กับประสบการณ์งานอาสาสมัครโครงการครูอาสาเกื้อฝันเด็ก รุ่นที่ 3

0 review จัดเก็บในบันทึกงานอาสา

ภายใต้ท้องฟ้าสว่างสดใสของโลกที่ฉันคอยจ้องมอง มีดวงตาที่สว่างสดใสไม่แพ้กันจ้องมองมายังฉัน สายตาแห่งความหวังอันไร้เดียงสากับรอยยิ้มจากริมฝีปากน้อยๆ “ครูอาสาค่า” เสียงใสแจ๋วของเด็กอนุบาลร้องเรียกฉัน ครูอาสาในความหมายของเด็กหญิงคืออะไร? แต่นั่น…ไม่สำคัญเท่ากับวันนี้ฉันคือครูของพวกเขาแล้ว บันทึกสั้นๆ ของฉันเมื่อเดือนมิถุนายนRead more

 

ความเห็นล่าสุด